Categories
Auto

เดินทางอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัยที่สุด เทคนิคง่าย ๆ ที่พ่อแม่ต้องรู้!

คาร์ซีท อุปกรณ์สำคัญสำหรับเด็ก

พ่อแม่บ้านไหนกำลังกังวลใจเกี่ยวกับการเดินทางที่ต้องมีลูกน้อยไปด้วยอยู่ไหมคะ ? ซึ่งทุกวันนี้แบรนด์ต่าง ๆ ก็ได้ผลิตอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ลูกน้อยเดินทางได้ปลอดภัยขึ้น สะดวกใจ และช่วยให้พ่อแม่อุ่นใจขึ้น ซึ่งอุปกรณ์เสริมที่ว่านี้ก็คือ คาร์ซีท ซึ่งคาร์ซีทเป็นเบาะชนิดพิเศษที่ถูกออกแบบมาให้สำหรับเด็กโดยเฉพาะ โดยหลักการติดตั้งคาร์ซีทที่ถูกต้องคือบริเวณตำแหน่งหลังคนขับ งานวิจัยหลายชิ้นเผยว่าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นนั้น จุดที่จะได้รับผลกระทบน้อยที่สุดคือบริเวณหลังคนขับ และใกล้ ๆ กับประตูรถเพื่อที่ผู้ปกครองจะสามารถอุ้มลูกขึ้น-ลงได้ง่ายขึ้น

ประเภทของคาร์ซีท

คาร์ซีทสำหรับทารก

 • เหมาะสำหรับเด็กแรกเกิดไปจนถึงเด็กน้ำหนัก 13 กิโลกรัม หรือประมาณ 15 เดือน ลักษณะการติดตั้งให้หันหน้าเข้าหาเบาะ และติดตั้งวิธีนี้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะการติดตั้งแบบหันหน้าเข้าหาเบาะจะช่วยให้เด็กเกิดความปลอดภัยมากที่สุด
เดินทางอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัยที่สุด เทคนิคง่าย ๆ ที่พ่อแม่ต้องรู้!
เดินทางอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัยที่สุด เทคนิคง่าย ๆ ที่พ่อแม่ต้องรู้!

คาร์ซีทสำหรับเด็กโต

 • เมื่อกล้ามเนื้อของเด็กเริ่มแข็งแรงขึ้น ผู้ปกครองก็สามารถติดตั้งคาร์ซีทแบบหันหน้าออกได้ โดยคาร์ซีทประเภทนี้จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ คาร์ซีทตามมาตรฐานสากล (Universal child seats) ที่สามารถติดตั้งกับรถได้ทุกรุ่น และคาร์ซีทที่รองรับมาตรฐานกึ่งสากล (Semi-universal child seats) ที่อาจจะติดตั้งได้กับรถแค่บางรุ่นเท่านั้น

ที่สำคัญคาร์ซีททุกรุ่นจะต้องมีเอกสารรองรับว่าคาร์ซีทดังกล่าวได้ผ่านการทดสอบด้านความปลอดภัยมาแล้ว รวมไปถึงมีหมายเลขหนังสือรับรองที่ออกโดยหน่วยงานรัฐของประเทศนั้น ๆ ให้การยืนยัน เพราะหากไม่มีเครื่องหมายยืนยันเหล่านี้ ก็เท่ากับคาร์ซีทนั้นไม่ได้มาตรฐาน และอาจส่งผลงานร้ายแรงต่อลูกน้อยได้

อีกทั้ง ในระดับโลกประเทศส่วนใหญ่จะอิงตามมาตรฐานของ UN Economic Commission for Europe หรือ ECE ที่ได้แบ่งประเภทของคาร์ซีทออกเป็น 5 กลุ่ม ดังนี้

 • Group 0 : สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 9 เดือน รองรับน้ำหนักได้มากที่สุด 10 กิโลกรัม
 • Group 0+ : สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 18 เดือน รองรับน้ำหนักได้มากที่สุด 13 กิโลกรัม
 • Group 1 : สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 4 ขวบ รองรับน้ำหนักได้ระหว่าง 9-18 กิโลกรัม
 • Group 2 : สำหรับเด็กอายุไม่เกิน 7 ขวบ รองรับน้ำหนักได้ระหว่าง 15-25 กิโลกรัม
 • Group 3 : สำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 7 ขวบขึ้นไป รองรับน้ำหนักได้ระหว่าง 22-36 กิโลกรัม
เดินทางอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัยที่สุด เทคนิคง่าย ๆ ที่พ่อแม่ต้องรู้!
เดินทางอย่างไรให้ลูกน้อยปลอดภัยที่สุด เทคนิคง่าย ๆ ที่พ่อแม่ต้องรู้!

จัดท่านั่งของเด็กอย่างไรให้ปลอดภัย ?

 • คาดเข็มขัดนิรภัยให้พอดี ไม่แน่นและไม่หลวมจนเกินไป ที่สำคัญห้ามให้เด็กสวมเสื้อที่หนาเกินไป เพราะการสวมเสื้อที่หนาจะทำให้เข็มขัดรัดตัวเด็กไม่กระชับ
 • ประเมินความพอดีของเข็มขัดด้วยฝ่ามือของผู้ปกครอง โดยการสอดมือเข้าไประหว่างเด็กกับเข็มขัด หากหลวมหรือแน่นไปก็ปรับให้กระชับพอดีกับฝ่ามือ
 • เปิดระบบ Child Lock ที่ประตูฝั่งที่เด็กนั่ง เพื่อกันไม่ให้เด็กเล่นซนขณะที่ผู้ปกครองกำลังขับรถ
 • มีตุ๊กตาตัวหรือของเล่นชิ้นโปรดไว้ให้เด็ก เพื่อที่เขาจะได้รู้สึกปลอดภัยและอุ่นใจมากยิ่งขึ้น

ที่สำคัญผู้ปกครองไม่ควรปล่อยให้เด็กเล็กนั่งตามลำพัง เพราะหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินแบบที่ผู้ปกครองไม่ทันระวังตัว จะได้รีบเข้าแก้ไขได้ทันเวลา

ข้อมูลจาก : MThai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *