Categories
Auto

ขับรถขึ้นเขาอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด ?

เทคนิคง่าย ๆ ที่ช่วยให้ขับรถขึ้นเขาปลอดภัยขึ้น

การขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น จักรยาน รถมอเตอร์ไซค์ หรือแม้แต่รถยนต์ ผู้ขับจะต้องมาควบคู่กับความระมัดระวังเพื่อให้เกิดความปลอดภัยเสมอ ซึ่งอุบัติเหตุที่มักออกข่าวอยู่เป็นประจำ คือการขับขี่ยานพาหนะขึ้นบนเขา ซึ่งจากสถิติส่วนใหญ่มักเกิดจากความไม่ชินทาง ฝนตก หรือการแซงรถคันข้างหน้าแบบไม่ทันระวัง นี่จึงได้กลายเป็นอุบัติเหตุที่ก่อให้เกิดความสูญเสียมากมาย วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ ที่ช่วยให้คุณขับรถขึ้นเขาได้อย่างปลอดภัยมาฝากกัน

ห้ามใช้เกียร์ว่าง

การขับรถที่บริเวณทางลาดชัน หรือการขึ้นดอย ขึ้นเขา สิ่งสำคัญคือห้ามใส่เกียร์หรือปล่อยให้รถไหลเองเด็ดขาด เพราะนั่นจะทำให้รถของคุณเสียการทรงตัว เนื่องจากรถมีน้ำหนักที่มาก หากผู้ขับปล่อยให้เกียร์ว่างก็จะทำให้รถพุ่งลงเขามาด้วยความเร็วที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทางที่ดีขับแบบปกติจะปลอดภัยที่สุด

ขับรถขึ้นเขาอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด ?
ขับรถขึ้นเขาอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด ?

ห้ามเหยียบคลัทซ์

คลัทซ์คืออุปกรณ์สำคัญที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อแรงฉุดจากเครื่องยนต์ให้ผ่านเกียร์ไปยังล้อรถ ฉะนั้น ขณะที่รถกำลังวิ่งและคุณยังคาเกียร์ไว้อยู่ แรงฉุดจากเครื่องยนต์จะส่งกำลังไปที่ล้อรถ หากคุณเผลอไปเหยียบคลัทซ์จะทำให้แรงกดถนนจากเครื่องยนต์ถูกตัดขาด และจะทำให้รถเสียการทรงตัวพร้อมเหวี่ยงทันที

ห้ามเหยียบเบรกตลอดเวลา

การเหยียบเบรกตลอดเวลาจะทำให้เบรกเกิดความร้อน ผ้าเบรกไหม้ และทำให้เบรกไม่อยู่ ทางที่ดีเมื่อขับรถลงเขาหรือลงทางลาดชันควรจะแตะเบรกเป็นระยะ ๆ และใช้เกียร์ต่ำเข้าช่วยรับรองว่าปลอดภัยแน่นอน

ห้ามแซงทางโค้ง

ค่อย ๆ ขับไปตามเส้นทางด้วยความระมัดระวัง หากไม่มีความจำเป็นก็ไม่ควรจะแซงในระยะทางโค้ง เพราะจะทำให้เราไม่สามารถกะระยะของรถที่สวนทางมาข้างหน้าได้ แต่เมื่อพ้นทางโค้งไปแล้วเราสามารถคำนวณระยะทางด้วยความมั่นใจได้แล้ว จึงค่อย ๆ หาจังหวะแซง

ขับรถขึ้นเขาอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด ?
ขับรถขึ้นเขาอย่างไรให้ปลอดภัยมากที่สุด ?

ขับรถชิดขอบทางซ้าย

ให้ถือกึ่งกลางของทางเดินรถหรือแนวที่แบ่งทางเดินรถเป็นหลัก ที่สำคัญควรขับรถชิดทางด้านซ้ายของทางเดินรถเพื่อความปลอดภัย

ใช้เกียร์ต่ำ

ต้องใช้เกียร์ต่ำขณะขึ้นและลงเขา รวมไปถึงทางลาดชันอยู่เสมอ เพื่อเป็นตัวช่วยในการส่งกำลังเพื่อทะยานสู่เนินได้อย่างมั่นใจ และเพื่อไม่ให้รถไหลลงเร็วเกินไป

ให้สัญญาณรถที่สวนมาเสมอ

เฉพาะอย่างยิ่งในช่วงทางโค้ง หรือระว่างที่กำลังแซงรถคันข้างหน้าที่เป็นมุมอับสายตา เพื่อเป็นสัญญาณเตือนให้ระมัดระวัง

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคที่ช่วยให้คุณปลอดภัยขึ้นเมื่อมีเหตุให้ต้องเดินทางขึ้น-ลงเขา หากคุณทำตามขั้นตอนตามนี้รับรองว่าการเดินทางของคุณจะต้องปลอดภัยอย่างแน่นอน

ข้อมูล : valvoline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *