Categories
Auto

9 วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊สด้วยตัวคุณเอง

ในปัจจุบันนี้คนส่วนใหญ่นิยมติดแก๊สรถยนต์มากกว่าการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง นั่นก็เป็นเพราะว่าอัตราค่าใช้จ่ายจะค่อนข้างต่ำกว่า ซึ่งสำหรับคนที่ได้เปลี่ยนจากระบบเติมน้ำมันมาใช้การเติมแก๊ส ก็จำเป็นจะต้องเรียนรู้วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊สเบื้องต้น เพราะแก๊สไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ อีกทั้งรถที่ใช้แก๊สแทนน้ำมัน เครื่องยนต์จะมีความร้อนเพิ่มขึ้นหรืออะไหล่บางตัวอาจจะถูกผลิตมาให้ทนความร้อนต่อการเผาไหม้ของน้ำมันเครื่องยนต์ แต่ไม่ได้ถูกผลิตมาเพื่อทนต่อความร้อนของการเผาไหม้จากแก๊ส ฉะนั้น เพื่อความปลอดภัยเหล่านักขับทั้งหลายต้องเรียนรู้วิธีการดูแลรถยนต์ติดแก๊ส ดังนี้ค่ะ

เลือกน้ำมันเครื่องให้เหมาะสมกับรถยนต์

  • น้ำมันเครื่องควรจะเป็นชนิดที่ไปในทิศทางเดียวกันกับแก๊สที่ใช้ หรืออาจจะใช้น้ำมันเครื่องธรรมดาแต่ต้องขยันเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องให้บ่อยกว่าเดิม ที่สำคัญจะต้องหมั่นทำความสะอาดใส้กรองอากาศอย่างสม่ำเสมอ นอกจากนี้ก็ต้องควรตรวจเช็ดระบบจุดระเบิด เช่น หัวเทียนควรเปลี่ยนทุก ๆ 20,000 กิโลเมตรในรอบ 1 ปี และควรทำการถ่ายน้ำมันแก๊ส ทุก ๆ 20,000 – 30,000 กิโลเมตร เป็นต้น

เช็คบ่าวาล์วไอเสีย

  • เพราะบ่าวาล์วจะมีโอกาสสึกหรอได้ง่ายกว่าการใช้น้ำมัน ดังนั้น ควรเช็คทุก ๆ ระยะ 40,000-60,000 กิโลเมตร
วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส
วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส

ใช้สารหล่อลื่นที่มีคุณภาพ

  • ต้องคอยตรวจสอบระดับน้ำหล่อเย็นในหม้ออยู่เป็นประจำว่ามีความผิดปกติหรือไม่ นอกจากนี้ก็ต้องหมั่นสังเกตกลิ่นแก๊สรั่วสม่ำเสมอ หากเกิดความปิดปกติต้องรีบนำไปอู่หรือศูนย์ซ่อมเพื่อหาสาเหตุทันที

ตรวจสอบหารอยหยดน้ำ

  • รวมไปถึงรอยน้ำมันที่พื้นทุกครั้งที่มีการเอารถออกไปใช้งาน วิธีการดูคือดูบริเวณใต้รถยนต์หลังจากจอดรถทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลาหนึ่ง

เช็คหม้อต้ม

  • ควรล้างหม้อต้มทุก ๆ 12-18 เดือน

รักษาระดับน้ำมันเชื้อเพลิง

  • ซึ่งระดับของน้ำมันเชื้อเพลิงที่เหมาะจะอยู่ที่ประมาณ 1 ส่วน 4 ของถังเสมอ ซึ่งน้ำมันนอกจากจะเป็นตัวช่วยในการหล่อเครื่องยนต์แล้ว ยังช่วยให้ถังน้ำมันไม่เสื่อมหรือมีสนิมเกาะอีกด้วย

ตรวจสภาพติ๊กแก๊ส

  • ติ๊กแก๊ส ติ๊กน้ำมันทุก ๆ 3 ปี หรือประมาณ 30,000 – 50,000 กิโลเมตร
วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส
วิธีดูแลรถยนต์ติดแก๊ส

ตรวจสอบรอยรั่วซึมเป็นประจำ

  • วิธีการตรวจสอบคือใช้น้ำสบู่หยดตามข้อต่อจุดต่าง ๆ ในขณะที่ระบบแก๊สกำลังทำงาน หากไม่มั่นใจก็นำรถไปให้ศูนย์เช็คก็ได้เช่นกัน

อย่าปรับจูนแก๊สมากเกินไป

  • เพราะการปรับจูนแก๊สนั้นจะทำให้ความร้อนในห้องเครื่องสูง และอาจส่งผลต่อเครื่องยนต์โดยตรง

นอกจากนี้ควรใช้น้ำมันเป็นตัวสตาร์ทเครื่องยนต์ จากนั้นจึงค่อยปรับเปลี่ยนเป็นแก๊ส เพื่อเป็นการรักษาประสิทธิภาพและการทำงานของเครื่องยนต์ ที่สำคัญในการเติมแก๊สทุกครั้งจะต้องเลือกเติมจากสถานีบริการที่ได้มาตรฐานเท่านั้น เพื่อให้เราได้ใช้แก๊สรถยนต์ที่มีคุณภาพ

หากรู้แบบนี้แล้วใครที่กำลังใช้วิธีการดูแลที่ผิด ๆ อยู่ ควรปรับเปลี่ยนใหม่ทันที ทั้งนี้ ก็เพื่อเป็นการถนอมเครื่องยนต์ รักษาประสิทธิภาพในการทำงานของรถยนต์ให้มีความทนทาน ทั้งยังเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับตัวเราและผู้ขับขี่คนอื่น ๆ อีกด้วยค่ะ

ข้อมูลจาก : Kapook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *