Categories
Auto

9 วิธีฝึกขับรถด้วยตัวเองขั้นพื้นฐาน ไม่ง้อโรงเรียนสอนขับรถ

หากเริ่มต้นพูดคำว่า ‘หัดขับรถ’ หลาย ๆ คนก็คงจะนึกถึงโรงเรียนสอนขับรถเป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน ซึ่งการไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถครูสอนขับรถก็จะมีพื้นที่เตรียมไว้ให้สำหรับการขับโดยเฉพาะ มีการกำหนดวันเวลาและระยะเวลาในการเรียน แต่สิ่งหนึ่งที่มาพร้อมกับการเรียนขับรถนั่นก็คือค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง

แต่สำหรับบางคนก็ไม่อยากจะเสียเงินไปกับการเรียนขับรถ จึงเลือกวิธีการ ‘ฝึกขับรถด้วยตัวเอง’ ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังช่วยให้เรามีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย แต่ก่อนที่จะไปหักขับรถด้วยตัวเองนั้น มือใหม่หัดขับก็จำเป็นจะต้องเรียนรู้ทฤษฎีเสียก่อน ทั้งกฎจราจร ฝึกการมองขณะขับ การฝึกหมุนพวงมาลัย การเหยียบเบรกหรือคันเร่ง จากนั้นจึงค่อยลงสนามจริง

9 วิธีฝึกขับรถด้วยตัวเองขั้นพื้นฐาน
9 วิธีฝึกขับรถด้วยตัวเองขั้นพื้นฐาน

ซึ่งการฝึกขับรถให้ได้ผลและเป็นการเซฟตัวเองที่ดีที่สุด มือใหม่ก็จะต้องพาคนสนิทที่ขับรถจนชำนาญ ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัว แฟน หรือเพื่อนค่อยนั่งกำกับอยู่ข้าง ๆ เพราะหากเกิดปัญหาใดขึ้นมาคนที่ขับรถเป็นอยู่แล้วจะได้ช่วยแก้ไขได้ แล้ววันนี้เราก็มีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับคนที่อยากจะทดลองขับรถด้วยตัวเองมาฝากมือใหม่หัดขับกันค่ะ

  1. สำหรับใครที่เพิ่งทดลองขับเป็นครั้งแรกก็จะต้องให้คนที่ชำนาญเรื่องรถเช็คสภาพรถและความพร้อมของรถให้ดีเสียก่อน
  2. ตรวจสอบพื้นที่รอบข้างทั้งบริเวณด้านหน้าและด้านหลังรถ ว่ามีสิ่งกีดกวางหรือสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ อยู่หรือไม่
  3. เมื่อขึ้นมาบนรถก็อย่าเพิ่งรีบสตาร์ทรถนะคะ ก่อนอื่นจะต้องปรับเบาะให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม ทั้งในเรื่องของระยะห่างจากพวงมาลัย ความสูงความต่ำของเบาะ
  4. จากนั้นทดลองจับพวงมาลัยว่าถนัดหรือไม่ ซึ่งเทคนิคนี้ก็ลองยื่นแขนไปจับพวงมาลัยไม่ให้แขนตึงหรือหย่อนจนเกินไป
  5. ปรับกระจกมองข้าง กระจกมองหลังให้มีความชัดเจน ซึ่งถือเป็นอีกข้อที่สำคัญมาก ๆ เชียวหล่ะ
  6. ก่อนจะเสียบกุญแจรถ เกียร์รถยนต์ มีความสำคัญมาก จะต้องสังเกตให้ดีก่อนสตาร์ทรถทุกครั้ง ซึ่งหากเป็นรถเกียร์ออโต้ตำแหน่งของเกียร์ต้องอยู่ที่ตัว P หรือ N และหากเป็นเกียร์ธรรมดาหรือเกียร์กระปุกให้อยู่ในตำแหน่ง N เท่านั้น
  7. เบรกมือก็มีความสำคัญมากเช่นกัน จะต้องสังเกตว่าเบรกมือดึงขึ้นอยู่หรือไม่ หากดึงขึ้นอยู่ก็ให้ปลดเบรกมือลงนะคะ
  8. จากนั้นก็เสียบกุญแจรถแล้วหมุนช้า ๆ ตามสเต็ป โดยขั้นแรกจะเห็นว่ามีไฟขึ้นและหายไป แล้วให้ดูว่าไฟที่หน้าปัดคอนโซลปกติไหม จากนั้นหมุนกุญแจอีก 1 ครั้ง โดยจะต้องบิดค้างไว้ประมาณ 2 -3 วินาที เมื่อเครื่องยนต์ทำงานแล้วก็เอามืออกได้เลย แต่สำหรับรุ่นใหม่ ๆ เดี๋ยวก็จะเป็นระบบสตาร์ทแบบปุ่มกด ซึ่งไม่ว่าจะเป็นระบบสตาร์ทแบบไหน ข้อสำคัญเลยก็คือ เหยียบเบรก ก่อนสตาร์ทเพื่อความปลอดภัย
  9. เมื่อเสร็จแล้วก็ค่อย ๆ ออกตัวได้เลย แต่ก่อนออกตัวก็สังเกตสิ่งของรอบ ๆ อีกครั้งเพื่อความแน่ใจนะคะ
ข้อแนะนำสำหรับการขับรถขั้นพื้นฐาน
ข้อแนะนำสำหรับการขับรถขั้นพื้นฐาน

ซึ่งวิธีทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการฝึกขับรถด้วยตัวเองแบบไม่ต้องเสียเงินไปเรียน แต่ที่สำคัญในทุก ๆ การฝึกขับรถหรือแม้แต่ใครที่ขับเป็นอยู่แล้ว เรื่องความไม่ประมาทและความมีสติถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ยังไงก็ระมัดระวังตัวเองในทุกการเดินทางนะคะ

ข้อมูลจาก : ทรูปลูกปัญญา

อ่านเพิ่มเติม:

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *