Categories
Auto

6 เสียงดังผิดปกติในรถ สัญญาณเตือนที่ห้ามปล่อยผ่านเด็ดขาด!

ทุกคนเคยได้สังเกตหรือไม่คะ ว่าทุกครั้งที่เราสตาร์ทรถ หรือขณะที่ขับรถอยู่นั้น เมื่อมีเสียงแปลก ๆ เกิดขึ้น เรามักจะตั้งคำถามว่านั่นคือเสียงอะไร แต่เมื่อเสียงนั้นเริ่มเงียบไปก็ทำให้เราเกิดความชะล่าใจว่ารถของเราคงไม่เป็นอะไรมากหรอก เพราะเสียงนั้นได้หายไปแล้ว แต่บอกไว้เลยนะคะว่าเสียงในรถที่เราไม่คุ้นหู หรือไม่เคยได้ยินมาก่อนนั้น อาจจะเป็นสัญญาณเตือนบางอย่างที่รถพยายามจะบอกกับเราว่าตัวของรถนั้นกำลังมีปัญหา เหมือนเป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่า ฉันกำลังจะพังแล้วนะ มาเช็คสภาพฉันทีเถอะ! วันนี้เราเลยได้รวบรวม 6 เสียงที่ดังผิดปกติภายในรถของคุณพร้อมกับต้นเหตุของการเกิดเสียงมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

เสียงดังหลังสตาร์ทรถ

  • ไม่ว่าจะเป็นในตอนขณะกำลังสตาร์ท หรือระหว่างขับรอบเดินเบาก็จะมีเสียงดังวี๊ด ๆ จี๊ด ๆ ออกมา แต่สักพักก็จะเริ่มเบาไปเอง อาการนี้เป็นสัญญาณที่มาจากสาเหตุสายพานหย่อน กรณีนี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับตั้งสายพานใหม่ แต่นั่นก็เป็นแค่เพียงการแก้ปัญหาระยะสั้นเท่านั้น ทางที่ดีต้องนำรถเข้าศูนย์เพื่อแก้ไขปัญหาในระยะยาวนะคะ

เสียงดังเมื่อเบรก

  • ขณะที่เรากำลังเหยียบเบรกแล้วได้ยินเสียงจี๊ด ๆ คล้ายกับเหล็กสีกัน ปัญหานี้มาจากการที่เนื้อผ้าของผ้าเบรกเริ่มถูกใช้จนหมด จึงทำให้ส่วนที่เป็นเหล็กเสียดสีกับจานเบรก เมื่อเหล็กเจอกับเหล็กจึงทำให้เกิดเสียงดังจี๊ด ๆ แสบหู หากพบปัญหานี้ควรรีบเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ทันที เพราะหากปล่อยไปนาน ๆ นอกจากจะต้องเสียเงินเพิ่มแล้ว การทำงานของเบรกก็จะเสื่อมสมรรถภาพลงด้วยค่ะ

เสียงดังขณะเร่งเครื่อง

  • เสียงดังอู้ ๆ ที่เกิดขึ้นขณะการเร่งเครื่องยนต์นั้น เกิดมาจากยางแท่นเครื่องเสื่อมสภาพนั่นเองค่ะ โดยหน้าที่หลักของยางแท่นเครื่องคือรับแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์ ไม่ให้มีอาการสั่นมากเกินไป เมื่อยางแท่นเริ่มเสื่อมจึงทำให้เกิดอาการสั่นเข้ามายังห้องของคนขับจนสามารถรู้สึกได้
6 เสียงดังผิดปกติในรถ สัญญาณเตือนที่ห้ามปล่อยผ่านเด็ดขาด!
6 เสียงดังผิดปกติในรถ สัญญาณเตือนที่ห้ามปล่อยผ่านเด็ดขาด

เสียงดังเมื่อรถขับบนทางขรุขระหรือตกหลุม

  • เครื่องจะเริ่มมีเสียงกุก ๆ กัก ๆ เมื่อเราขับบนถนนที่ไม่เรียบ เสียงแบบนี้อาจเกิดมาจากลูกปีนล้อแจกหรือโช้คเริ่มเสื่อมสภาพ โดยปัญหานี้สามารถเปลี่ยนอะไหล่ก็สามารถช่วยให้เสียงนั้นหายไปได้ทันที

เสียงดังเวลาหักเลี้ยวจนสุด

  • เสียงนี้เกิดมาจากปัญหาบูชปีกนกสึกทำให้เกิดการเสียดสีกัน หากปล่อยเอาไว้ก็จะทำให้ศูนย์ล้อไม่ตรง คอนโทรลได้ยาก และที่สำคัญจะอันตรายมากหากขับขี่รถด้วยความเร็ว

เสียงดังใต้ท้องรถ

  • หากระหว่างขับอยู่ได้ยินเสียงเอี๊ยดอ๊าดใต้ท้องรถ ให้รีบจอดดูทันทีว่ามีอะไรเกี่ยวอยู่หรือไม่ หากไม่มีแต่ยังคงมีเสียงดังเกิดขึ้นอยู่ก็อาจจะเกิดมากจากการขยับของเพลากลางหรือท่อไอเสีย หากส่วนนี้ถูกยคดติดกับยางและตะขอเหล็ก ก็มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะทำให้ยางเกิดการชำรุด และกระทบกับตัวรถนั่นเองค่ะ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเสียงที่หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้างขณะที่ขับรถอยู่ ทางที่ดีหากเกิดปัญหาใด ๆ ขึ้นมา ก็ควรที่จะรีบปรึกษากับศูนย์รถทันที ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่นะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : MThai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *