Categories
Auto

4 สัญญาณเตือน! ถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

หากเลือดของมนุษย์เปรียบเสมือนของเหลวที่คอยหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายให้สามารถทำหน้าที่ได้ดี ‘น้ำมันเครื่อง’ ก็คงทำหน้าที่เช่นเดียวกันกับเลือดของมนุษย์ เพียงแค่ทำหน้าที่ในจุดที่ต่างกันเท่านั้น ซึ่งหน้าที่หลักของน้ำมันเครื่องนั้นก็จะช่วยดูแลและหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและสามารถนำพาผู้ขับขี่ไปถึงจุดหมายปลายทางได้โดยสวัสดิภาพนั่นเอง

ดังนั้นผู้ขับขี่ก็มีความจำเป็นที่จะต้อง ‘เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง’ เพื่อที่จะสามารถช่วยยืดระยะเวลาของการใช้รถ ซึ่งปกติแล้วการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจะเปลี่ยนทุก ๆ 8,000 – 10,000 กิโลเมตร แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วยนะคะ เพราะหากใครที่ใช้งานรถบ่อย ๆ ก็อาจจะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 3 เดือน หรือ 5,000 กิโลเมตร และสำหรับใครที่จอดรถทิ้งไว้เป็นเวลานานแล้วคิดว่าไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องนั้นเป็นความคิดที่ผิดค่ะ เพราะหากจอดรถทิ้งไว้น้ำมันเครื่องก็จะทำปฏิกิริยากับอากาศทำให้สามารถเสื่อมลงได้เช่นเดียวกัน

สัญญาณเตือนควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง
สัญญาณเตือนควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง

เพราะฉะนั้นวันนี้เราจึงมี 4 สัญญาณเตือน! ถึงเวลาเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง มาฝากทุกคนกันค่ะ

  • ระยะเวลาถ่ายน้ำมันเครื่อง ข้อนี้มีความสำคัญมากค่ะ เพราะรถแต่ละคนก็ใช้น้ำมันเครื่องที่แตกต่างกัน น้ำมันเครื่องเกรดธรรมดาเปลี่ยนทุก 5,000 กิโลเมตร ,น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์เปลี่ยนทุก 7,500 – 8,000 กิโลเมตร และน้ำมันเครื่องสังเคราะห์เปลี่ยนทุก 10,000 – 15,000 กิโลเมตร
  • ตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่อง ในรถของคุณจะมีก้านไว้ตรวจสอบระดับน้ำเครื่องอยู่ ให้ดึงก้านนั้นขึ้นมาเช็ดแล้วจิ้มลงไปอีกรอบ หากระดับน้ำมันอยู่ตรงขีดบนสุดก็แปลว่าน้ำมันอยู่ในระดับมาตรฐาน แต่หากต่ำกว่านั้นก็ควรจะเติมน้ำมันเครื่องให้เท่าขีดบน เพราะหากปล่อยไว้จะทำให้เครื่องร้อนแล้วเกิดความเสียหายได้
  • ดูที่สีของน้ำมันเครื่อง เมื่อขขับรถไปจะเห็นได้ว่าน้ำมันเครื่องจะเปลี่ยนเป็นสีเทาหรือสีดำ ซึ่งแตกต่างจากตอนแรกที่เติมลงไปอย่างเห็นได้ชัด แต่นั่นไม่ใช่เรื่องผิดปกติเพียงแต่ว่าเครื่องยนต์ของเราได้มีการชะล้างของเสียภายในตัวเครื่องออกมา แต่หากเราปล่อยให้เครื่องให้หล่อลื่นกับน้ำมันดำ ๆ ที่เต็มไปด้วยสิ่งสกปรก ก็จะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ลดน้อยลงทันที
  • เสียงเครื่องยนต์ผิดปกติ หากน้ำมันเครื่องไม่ดีหรือสกปรกก็จะทำให้การหล่อลื่นของเครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอุปกรณ์ชิ้นส่วนภายในที่มีการเคลื่อนที่ตลอดเวลานั้นก็จะติดขัดและส่งเสียงที่ดังออกมาจากตัวเครื่อง รวมไปถึงอาการสั่นเล็กน้อยก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสัญญาณสำคัญที่เจ้าของรถควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทันที

ทั้งนี้การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องก็ต้องทำควบคู่กับการเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง เพื่อช่วยให้น้ำมันเครื่องที่เราเปลี่ยนใหม่นั้นทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพนั่นเอง

ไม่ว่าจะเป็นรถธรรมดาหรือเป็นรถยนต์สุดหรูขนาดไหน หากไม่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องหรือปล่อยปะละเลยที่จะตรวจเช็คสภาพรถ ก็จะส่งผลทำให้เครื่องยนต์ของเราเสื่อมและสมรรถนะในการขับเคลื่อนลดน้อยลงได้เช่นกันค่ะ

ข้อมูลจาก : Spyderautoimport

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *